ภาวะตลาดหุ้นไทย (26 มิถุนายน – 30 มิถุนายน 2560)

ตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์ที่ผ่านมา SET Index ปรับตัวลงตลอดสัปดาห์ โดยลดลง 0.48% จากสัปดาห์ก่อนหน้า ปัจจัยหลักมาจากการที่นักลงทุนมีการขายหุ้นทำกำไรระยะสั้น จากที่เข้าซื้อมาก่อนหน้านี้เพื่อเก็งกำไรจากการทำ Window Dressing และการปรับหุ้นเข้า SET50 ที่ทำให้ SET Index ปรับตัวขึ้นแรงในช่วงสัปดาห์ก่อนหน้า รวมถึงแรงขายหุ้นกลุ่มพลังงานที่คาดการณ์ผลประกอบการไตรมาส 2 ที่จะออกมาต่ำกว่าคาด เนื่องจากราคาน้ำมันดิบมีการปรับตัวลง อย่าไรก็ตาม ปัจจัยด้านเศรษฐกิจของไทยโดยรวมยังมีแนวโน้มเติบโตได้ดี ทำให้สภาพัฒน์ฯมีการปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP ครึ่งปีหลังขยายตัวถึง 5% โดยได้รับแรงผลักดันจากการลงทุนภาครัฐและภาคการส่งออกที่เติบโตดี

ปัจจัยต่างประเทศ ภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มเติบโตดีขึ้น หลังจากการรายงานตัวเลขทางเศรฐกิจออกมาดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาด โดยการประกาศตัวเลข GDP สหรัฐฯไตรมาส 1 ที่ 1.4% สูงกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ 1.2%

ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวขึ้นสวนทางกับ SET Index อยู่เหนือระดับ $45 ต่อบาร์เรล หลังจากการรายงานตัวเลขของ Department of Energy (US) ที่มีการปรับลดกำลังการผลิต อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังคงมองเป็นปัจจัยระยะสั้นเท่านั้น ส่วนในระยะยาวราคาน้ำมันดิบยังคงน่ากังวล สิ้นสัปดาห์ราคาน้ำมันดิบ WTI ปิดที่ $46.04 ต่อบาร์เรล ปรับเพิ่ม 7.04% จากสัปดาห์ก่อนหน้า

ทิศทาง Fund Flow ของนักลงทุนต่างชาติกลับมาเป็น Net buy ที่ 4.9 พันล้านบาท ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

สิ้นสัปดาห์ SET Index ปิดที่ 1,574.74 จุด ปรับตัวลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้า 7.62 จุด หรือ -0.48%

มุมมองตลาดระยะสั้น คาดว่า SET Index จะเริ่มมีความผันผวนมากขึ้น เมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงการประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากในไตรมาสที่ 2 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลมีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์และการลดหย่อนภาษีจากการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และราคาน้ำมันในไตรมาสที่ 2 ในปีที่ผ่านมาอยู่ในช่วงการปรับตัวขึ้น ทั้งนี้ การประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 2 จะเริ่มจากหุ้นกลุ่มธนาคารที่จะเริ่มทยอยประกาศในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม

Thai-market-26-June-30-Jul-2017