ภาวะตลาดหุ้นไทย

23 พฤษภาคม – 27 พฤษภาคม 2559

ตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์ที่สี่ของเดือนพฤษภาคม 2559 มีการแกว่งตัวขึ้นเหนือระดับ 1,400 จุดอีกครั้ง โดยตลาดได้ลดความกังวลเกี่ยวกับการที่ Fed จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในไม่กี่เดือนข้างหน้า เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจของสหรัฐ เช่น อัตราเงินเฟ้อกับอัตราการว่างงาน เริ่มกลับเข้ามาอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ โดยนักลงทุนเชื่อว่าการที่ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลงในช่วงเวลาที่ผ่านมา น่าจะสะท้อนข่าวลบเกี่ยวกับความกังวลเรื่องการขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปแล้ว ทำให้เริ่มมีกระแสเงินทุนไหลกลับเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นทั่วโลก โดยเฉพาะตลาดหุ้นในกลุ่มประเทศเอเชีย

สำหรับภายในประเทศเอง ตลาดหุ้นที่รับผลดีจากการที่ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกยังคงปรับตัวขึ้น ซึ่งสนับสนุนให้มีการเข้าลงทุนในหุ้นกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีมากขึ้น ขณะที่การประมูลคลื่นโทรศัพท์เคลื่อนที่ย่ายความถี่ 900 MHz ก็ผ่านไปด้วยดี โดยที่มีผู้ประมูลเพียงรายเดียวคือ ADVANC ซึ่งได้เสนอราคาเท่ากับราคาที่ JAS ประมูลได้ในครั้งก่อน ทำให้มีแรงซื้อกลับเข้ามาในหุ้นกลุ่ม ICT มากขึ้น นอกจากนี้ การที่รัฐบาลประกาศจะมีการประมูลรถไฟฟ้า 3 เส้นทางภายในไตรมาสที่ 3 นี้ ก็ช่วยให้มีการเข้ามาเก็งกำไรในหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างและธุรกิจที่เกี่ยวข้องมากขึ้น ทำให้สิ้นสัปดาห์ SET Index ปิดที่ 1,412.67 จุด ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมา 1.93%

แนวโน้มตลาดหุ้นไทยในระยะสั้นเริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น เมื่อนักลงทุนมองข้ามการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐในครั้งนี้ได้ และทำให้มีกระแสเงินลงทุนไหลกลับเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นอีกครั้ง

table-thai